14 กาแล็กซี ดาราจักร รวมตัวกำเนิดแกนกลางของ Cluster ใหม่

เรื่องราวบนท้องฟ้า ดวงดารา นับว่าเป็นเรื่องที่น่าแปลกอย่างหนึ่งที่แม้ว่าเราศึกษาเท่าไร มันก็เหมือนเราไม่รู้มากขึ้นเท่านั้น ยังมีอีกหลายอย่างที่รอให้เราไปพิสูจน์ให้มากขึ้นไปอีก หรือบางครั้งเกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้นมาใหม่จนเราต้องเข้าไปศึกษาอีกว่ามันคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร อย่าเช่นเหตุการณ์ที่หยิบมาเล่าให้ฟังในวันนี้ การรวมตัวของดาราจักร เหตุการณ์ในครั้งนี้นับว่าเป็นเหตุการณ์ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็นได้มากเหมือนกัน ยิ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์สายดาราศาสตร์ด้วยแล้วนี่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่ทีเดียว เรื่องนี้ก็คือ กลุ่มดวงดาวกลุ่มดาราจักรกำลังขยับเข้าหากัน ซึ่งการขยับเข้าหากันเพื่อรวมตัวกันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่คราวนี้การเข้าหากันมามากถึง 14 กาแล็กซี่นั่นเองเอาแค่ปริมาณมากขนาดนี้ถือว่าเป็นเรื่องเกิดขึ้นยากมาก ส่วนผลที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นี้ก็คือ จะเกิดกระจุกดาราศาสตร์ใหม่(ภาษาอังกฤษช้ำคำว่า Cluster) ปรากฏการณ์ที่หาได้ยาก อย่างที่บอกไปว่าจักรวาลมันเป็นสิ่งที่กว้างใหญ่มาก มีอะไรเกิดขึ้นมากมาย ซึ่งไม่แปลกที่จักรวาลนั้นจะมีกาแล็กซีอีกมากมายทับซ้อนอยู่ ซึ่งในอวกาศไม่มีแรงดึงดูดนั่นทำให้การที่กาแล็กซีจะขยับเข้าหากันนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก เพราะกาแล็กซีต่างก็มีทางเดินเป็นของตัวเอง การจะมาชนกันเพื่อรวมกลุ่มเป็นเรื่องยาก แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ยากกว่านั้นเป็น 10 เท่าเลย เพราะกาแล็กซีที่จะมาชนกันนั้นมากถึง 14 กาแล็กซี หากนับจากความเป็นไปได้นั้นน้อยถึงน้อยมาก Case study ครั้งสำคัญ เหตุการณ์ครั้งนี้มีความสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การเข้าร่วมกันจนกลายเป็นกลุ่มดาราจักรขนาดใหญ่ แน่นอนว่าการเกิดขึ้นครั้งนี้จะเป็น case study หรือ กรณีตัวอย่างให้เราได้ศึกษาว่าหากกาแล็กซีมารวมตัวกันขนาดนี้จะเกิดอะไรขึ้น ไม่แน่การเกิดครั้งนี้อาจจะทำให้เราค้นพบว่า กาแล็กซีทางช้างเผือกของเรานั้นเกิดมาได้อย่างไรก็ต้องมาดูว่า การเกิดกระจุกดาราศาสตร์ครั้งนี้เราจะได้อะไรจากมันบ้าง ผู้ค้นพบเหตุการณ์ครั้งนี้ เหตุการณ์สำคัญของโลกดาราศาสตร์ครั้งนี้ค้นพบโดย นายทิม มิลเลอร์ นักศึกษาวิจัยระดับปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยเยล จากประเทศสหรัฐอเมริกาเค้าค้นพบเหตุการณ์นี้จากกล้องโทรทรรศน์ขั้วโลกใต้บนทวีปแอนตาร์กติกา จากการค้นพบนี้เค้าบอกว่า สิ่งที่เห็นนั้นเกิดจากจักรวาลที่ห่างไกลมาก […]

Read more
เรียนรู้การเกิดจันทรุปราคาได้ง่ายๆ

“ปรากฏการณ์จันทรุปราคา” เป็นปรากฏการณ์ที่เราทุกคนต่างเคยได้ยินมาตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็ก และได้ศึกษาเรื่องราวของมันมาในโรงเรียน แต่เมื่อโตมาหลายๆ คนอาจจะหลงลืมไปแล้วว่า “ปรากฏการณ์จันทรุปราคา” คืออะไรกันแน่ วันนี้เราจะพาคุณไปไขข้อข้องใจนี้กัน “ปรากฏการณ์จันทรุปราคา” เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ซึ่งเกิดขึ้นในวันดวงจันทร์เต็มดวง โดยเกิดจากการที่ แสงของดวงอาทิตย์ส่องสะท้อนลงมายังผิวของดวงจันทร์ ทำให้ดวงจันทร์ดับ หรือมองเห็นยากในช่วงระยะเวลาหนึ่ง พร้อมกันนี้ดวงจันทร์ก็เคลื่อนที่เข้าไปในเงาของโลก ทำให้เกิดความมืดมิด เมื่อรับชมปรากฏการณ์นี้จากบนโลก คุณก็จะเห็นดวงจันทร์มีสีคล้ำแดง หรือสีน้ำตาล เป็นต้น สำหรับจันทรุปราคา เป็นปรากฏการณ์ที่พวกเราเหล่ามนุษย์ให้ความสำคัญมาเป็นเวลาอย่างยาวนานแล้ว ซึ่งได้มีการศึกษาพร้อมบันทึกเรื่องราวการเกิดขึ้นของมันไว้อย่างละเอียดชัดเจน หลักฐานบ่งชี้ให้เห็นว่า มันมีการบันทึกและสนใจใคร่รู้ตั้งแต่ยุคสมัย Babylon กำลังรุ่งเรือง นักดาราศาสตร์ชาว Babylon ได้ลงมือศึกษาปรากฏการณ์จันทรุปราคา จนกระทั่งสามารถคำนวณการเกิดได้อย่างแม่นยำ อีกทั้งยังค้นพบเรื่องอันน่าสนใจมากกว่านั้น ก็คือมีการค้นพบรอบการเกิดของจันทรุปราคา โดยในปัจจุบันนี้เรียกว่า Saros เมื่อดูจากตำราของชาว Babylon ทำให้นักดาราศาสตร์สมัยใหม่ ทำการคำนวณปรากฏการณ์นี้ได้ล่วงหน้า หรือคำนวณย้อนกลับไปในอดีตก็ยังได้ ตลอดจนค้นหาบริเวณที่รับชมปรากฏการณ์ได้อย่างแม่นยำ เรียกได้ว่าเป็นการค้นพบอันยิ่งใหญ่อีกเรื่องหนึ่งของวงการวิทยาศาสตร์ อะไรทำให้เกิดจันทรุปราคา “จันทรุปราคา” ไม่ได้มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ โดยมันเกิดจากการที่การโคจรของโลกกับดวงอาทิตย์ รวมเข้ากับการโคจรของดวงจันทร์รอบโลก ก่อให้เกิดระนาบทำมุมกัน 5 องศาอย่างพอดิบพอดี และดวงจันทร์ก็จะต้องไปอยู่ตรงบริเวณจุดตัดของระนาบทั้งสอง นอกจากนี้ปัจจัยอยู่ใกล้จุดตัดมากหรือน้อย ก็จะส่งผลให้เกิดจันทร์เลือดแบบเต็มดวงหรือบางส่วนขึ้น อีกทั้งถ้าดวงจันทร์อยู่ห่างไกลจากโลกมาก […]

Read more
ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ แหล่งรวมความรู้รอบจักรวาล

ในกรุงเทพฯ นอกจากห้างสรรพสินค้าจะผุดขึ้นไปทั่วทุกมุมเมืองแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่ผุดขึ้นเยอะเหมือนกันนั่นก็ คือ พิพิธภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานของรัฐที่สร้างขึ้น หรือ หน่วยงานเอกชนที่ทำขึ้นเพื่อแสวงผลกำไรก็ตาม หากเราพูดถึงเรื่องราวของดาราศาสตร์ ดวงดาว อวกาศ ต้องนึกถึงท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ แน่นอน ที่นี่ไม่ได้มีแต่เรื่องดวงดาวแล้วยังมีโซนอื่นเปิดอีกมากมายมีอะไรบ้างไปดูกัน ห้องดูดาว และดวงดาว ไปถึงท้องฟ้าจำลองทั้งที สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ห้องดูดาว ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีห้องดูดาวของท้องฟ้าจำลองกรุงเทพก็ยังเป็นสิ่งที่น่าค้นหาเสมอ การได้เข้าไปนั่งในห้อง 360 องศา จากนั้นก็แหงนดูดาว เรื่องราวของดวงดาว ประวัติ ตำนาน ที่มาพร้อมเสียพากย์ของเจ้าหน้าที่ เป็นอะไรที่น่าประทับใจเสมอ อาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ การไปชมห้องดูดาวนั้นจะต้องซื้อบัตรเพื่อเข้ารอเป็นรอบๆ ไป บางครั้งไปแล้วอาจจะไม่ทันเวลาก็อย่าเพิ่งน้อยใจไป เรามีกิจกรรมอื่นให้รอได้เหมือนกัน อย่างแรกเลยก็คือ การเข้าไปเดินชมอาคารพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ อาคารหลังนี้จะจัดนิทรรศการวิทยาศาสตร์ความรู้มากมายเต็มไปหมด แต่ไม่ได้มีความรู้แปะไว้อย่างเดียว เค้ามีของเล่นวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เราได้ทดลองกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์สนุกอีกด้วย โดยอาคารจะแบ่งออกเป็นธีมแตกต่างกันไป อย่างเช่น ธีมไฟฟ้า เราก็จะได้อ่านเรื่องราวของไฟฟ้า และกิจกรรมทดลองเกี่ยวกับไฟฟ้าด้วย เรียกว่าตลอดเส้นทาง 4 ชั้น เราจะได้สนุกตั้งแต่เครื่องเล่นชิ้นแรกจนถึงชิ้นสุดท้ายเลยทีเดียว โลกใต้น้ำ เดินออกมาด้านตรงกันข้ามกับอาคาร 2 เราจะได้เห็นอาคารหลังเล็กอีกหนึ่งหลัง ตรงนี้ทำออกมาใหม่นั่นคือ อาคารที่จัดแสดงสัตว์ภายใต้ธีมโลกใต้น้ำ […]

Read more